THỨ BẨY, NGÀY 13 THÁNG 07 NĂM 2024 02:45

An toàn cho con khi tham gia các trại hè quốc tế

Du học hè 2022 Sunrise Vietnam 4

Trại hè quốc tế chi phí đắt đỏ vẫn thu hút nhiều học sinh tham gia

Tùy vào nước gia đình dự định cho con tới và thời gian con lưu trú (1 tuần, 2 tuần hay 1 tháng) mà mức chi phí sẽ khác nhau. Trại hè tại các nước Ðông Nam Á chi phí thấp hơn so với trại hè các nước Âu - Mỹ. Thông thường, chi phí cho 1 tuần tham dự trại hè tại quốc đảo sư tử Singapore sẽ dao động từ 30 - 40 triệu đồng, 2 tuần khoảng 50 - 60 triệu đồng, 1 tháng thì trên 100 triệu đồng (đã bao gồm vé máy bay và các chi phí liên quan khác).

Còn nếu con bạn tham gia trại hè quốc tế tại Vương quốc Anh với thời gian 2 tuần sẽ tốn khoảng 80 - 100 triệu đồng (khoản tiền này bao gồm phí đăng ký ban đầu, ăn uống, ngủ nghỉ hằng ngày, phí mua bảo hiểm du lịch, phí học tiếng Anh, phí cấp chứng chỉ cuối khóa và một số khoản phí khác nhưng chưa có tiền vé máy bay khứ hồi, phí xin Visa). Ở Thụy Sĩ 2 tuần, mức chi phí có thể lên tới 100 - 110 triệu đồng (chưa bao gồm tiền vé máy bay khứ hồi, phí xin Visa). Mức chi phí này có thể tăng cao hơn khi học sinh đăng ký tham gia sát ngày khởi hành.

Dù chi phí đắt đỏ nhưng các trại hè quốc tế vẫn thu hút khá nhiều học sinh Việt Nam tham gia. Nhiều bậc phụ huynh sẵn sàng chi mạnh tay cho con tham gia các trại hè quốc tế với hy vọng con có cơ hội được giao lưu và kết bạn với bạn bè đến từ nhiều quốc gia trên khắp thế giới, đặc biệt là được giao tiếp với giáo viên bản xứ để cải thiện vốn ngoại ngữ; được hiểu biết thêm về văn hóa, lịch sử đất nước mình đến; thử cảm giác du học ngắn hạn để tạo tiền đề cho việc du học dài hạn sau này. Mặt khác, khi tham gia các trại hè quốc tế, trẻ cũng có cơ hội được thực hành và phát triển các kỹ năng sống như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, lắng nghe và thấu hiểu, ra quyết định, làm việc nhóm, lãnh đạo, thương lượng, biết sống tự lâp và tự giác…

Nhiều trẻ em sau khi tham dự trại hè quốc tế về sẽ chững chạc và tự tin hơn, điều này khiến các bậc cha mẹ vô cùng hài lòng.

Các em học sinh hào hứng khi tham gia trại hè quốc tế. Ảnh minh họa Internet

Các em học sinh hào hứng khi tham gia trại hè quốc tế. Ảnh minh họa Internet

Làm thế nào để trẻ an toàn khi tham gia các trại hè quốc tế?

Ðể con đến một đất nước xa lạ, cha mẹ nên tìm hiểu thông tin về các trại hè một cách kỹ càng để đảm bảo con được học và chơi một cách vui vẻ, bổ ích, an toàn và thoải mái.

Hãy cùng con thảo luận về quốc gia và chương trình trại hè mà con muốn tham gia. Và mặc dù độ tuổi trẻ em được phép tham gia các trại hè quốc tế thông thường từ 7-18 tuổi, tuy nhiên với độ tuổi còn quá nhỏ, kỹ năng tự chăm sóc bản thân của trẻ có thể chưa hoàn thiện, cha mẹ nên cân nhắc trước khi cho con đi. Nếu cho trẻ 7-10 tuổi tham dự trại hè quốc tế, bạn nên lựa chọn các chương trình ngắn ngày (1-2 tuần). Ðộ tuổi lý tưởng nhất để trẻ tham gia các trại hè quốc tế là trên 12 tuổi, vì ở tuổi này trẻ đã biết tự chăm sóc bản thân cũng như có các kiến thức và kỹ năng sống cơ bản nhất để có thể hòa nhập với bạn bè quốc tế.

Bạn cần lựa chọn các đơn vị tổ chức trại hè có uy tín và kinh nghiệm. Uy tín ở đây không chỉ thể hiện ở bề nổi là giấy phép hoạt động hay các bài viết giới thiệu về đơn vị trên các phương tiện truyền thông, điều quan trọng là họ đã hoạt động được bao nhiêu năm, đã đưa được bao nhiêu học sinh đi trại hè quốc tế, các học sinh tham dự trại hè đều an toàn và khỏe mạnh... Hãy hỏi những phụ huynh và học sinh đã tham gia các trại hè quốc tế những năm trước xem mức độ hài lòng của họ như thế nào. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể đưa ra các câu hỏi, các tình huống giả định để xem nhân viên tư vấn hoặc người dẫn đoàn của các đơn vị này sẽ xử trí ra làm sao.

Quyết định cho con tham gia trại hè quốc tế, bạn không chỉ cần chuẩn bị về tài chính, hãy chuẩn bị cho con một tâm thế sẵn sàng và vui vẻ. Bạn nên cùng con tìm hiểu trước về văn hóa và lịch sử của đất nước con sẽ đến. Trao đổi với con về chương trình trại hè, xem con thích nhất điều gì, con cảm thấy khó khăn gì không. Cha mẹ cũng nên lưu ý trẻ một số kỹ năng sinh hoạt tập thể như: cần tuân thủ các quy định của trại hè; tự lập và tự giác trong mọi hoạt động; biết các kỹ năng thoát hiểm nếu không may xảy ra hỏa hoạn, lũ lụt hay động đất, bị lạc đoàn; biết cách phòng chống bị bạo lực và xâm hại.... Nếu con cảm thấy không khỏe hoặc bị đau ở đâu; cảm thấy có nguy cơ bị bạo lực hay xâm hại, ngay lập tức phải thông báo với quản lý hoặc thầy cô trong đoàn. Con không nhất thiết phải tham gia tất cả các hoạt động/ trò chơi trong thời gian diễn ra trại hè nếu con cảm thấy hoạt động đó không an toàn hoặc không phù hợp với sức khỏe của mình.

Trước khi lên đường, cha mẹ nên cho trẻ kiểm tra sức khỏe, bao gồm cả test Covid. Cùng trẻ kiểm tra lại tư trang hành lý và các loại giấy tờ một cách cẩn thận. Nếu có điều kiện, bạn nên chuẩn bị thừa một chút. Ví dụ, nên cho con mang theo hai chiếc kính bơi, để đề phòng nhỡ may mất một chiếc thì sẽ có một chiếc khác thay thế luôn thay vì mua ở nước ngoài giá rất cao. Ðặc biệt, cha mẹ đừng quên chuẩn bị sẵn các loại thuốc thông thường như thuốc tiêu chảy, cảm cúm, hạ sốt và các loại thuốc đặc biệt khác của riêng con.

Nhiều học sinh trưởng thành và tự tin hơn sau khi tham dự các trại hè quốc tế. Tuy nhiên, chi phí để tham gia các trại hè quốc tế khá đắt đỏ, các bậc phụ huynh nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ thông tin về chương trình cũng như đơn vị tổ chức để đảm bảo con tham gia trại hè quốc tế vui vẻ, an toàn và bổ ích.

Minh Thư

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

UNICEF đánh giá cao về hướng dẫn ưu tiên chăm sóc trẻ em mồ côi do Covid-19 của Việt Nam

Ngày 26-9, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã ra thông cáo báo chí cho biết bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam bày tỏ sự đánh giá cao trước việc mới...
2 năm trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh